Tp.HCM: Giá thuê mặt bằng bán lẻ trung tâm tăng 15%

Jan 08, 2017

Báo cáo nghiên cứu thị trường của CBRE Việt Nam cho biết, Tp.HCM đón nhận 5 trung tâm mua sắm mới trong năm 2016. Khu vực trung tâm TP (CBD) có thêm 1 dự án mới, cung ứng cho thị trường trên 192.000m2 diện tích thực thuê, so với cùng kỳ năm trước tăng 50%.

Theo đó, những dự án mới này đã mang đến thị trường nội địa nhiều thương hiệu quốc tế ở các phân khúc khác nhau. Năm 2016, thị trường Tp.HCM ghi nhận 17 nhãn hiệu quốc tế nổi tiếng mới, so với năm 2015 tăng gần gấp 3 lần. Đồng thời, thị trường cũng chứng kiến sự mở rộng mạnh mẽ của các nhà bán lẻ trong nước như Vincom, Co.opMart, các nhà bán lẻ nước ngoài như Lotte, Aeon và Ilahui Miniso.

Trong quý IV vừa qua, tỷ lệ trống đã được cải thiện so với trước do không có nguồn cung bất động sản bán lẻ nào ra mắt thị trường.

Đơn vị này cho hay, tại Tp.HCM, chỉ có một dự án khai trương tại khu vực trung tâm trong năm ngoái là Saigon Centre (giai đoạn II), khiến giá thuê trung bình tầng 1 và tầng trệt của khu vực CBD tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2015. Tỷ lệ cho thuê tăng mạnh nhờ các yếu tố như vị trí đắc địa, hạn chế nguồn cung và sự gia nhập của nhiều nhãn hiệu mới.

Tại khu vực ngoài trung tâm, giá thuê trung bình không thay đổi nhiều trong năm qua. So với quý trước, giá thuê chỉ tăng 1,2% và 0,1% so với cùng kỳ năm 2015.

 

Biểu đồ dự báo tình hình hoạt động của thị trường bán lẻ Tp.HCM.
(Nguồn: CBRE).

 

Giá thuê tại khu trung tâm sẽ tiếp tục tăng

Dự kiến Tp.HCM sẽ tăng thêm khoảng 500.000m2 diện tích bán lẻ thực thuê trong 3 năm tới. Được biết, 55% trong số đó đang được xây dựng, số còn lại vẫn đang trong giai đoạn lên kế hoạch.

Trong 2 năm tiếp theo, dự kiến với sự gia tăng nguồn cung trong tương lai ở khu ngoài trung tâm như Su Van Hanh Shopping Centre, Vincom Central Park (năm 2017), Riviera Point, Crescent Mall Phase 2 (năm 2018) sẽ khiến giá thuê trung bình giảm khoảng 2%. Khi các dự án mới được tung ra tại khu trung tâm (Tax Plaza, Spirit of Saigon) trong các năm 2019 - 2020, giá thuê trung bình mới tăng trở lại.

Biểu đồ dự báo nguồn cung mới của thị trường bán lẻ Tp.HCM.
(Nguồn: CBRE)

Trong 2 năm tới, không tính các dự án mới, dự kiến giá thuê tại khu trung tâm sẽ tăng 2-4%/năm, trong khi giá thuê tại các khu vực ngoài trung tâm sẽ ổn định trong cùng thời kỳ.

Mặt khác, nguồn cung dồi dào trong năm 2017 (180.000m2 đang xây dựng) và trong năm 2018 (145.000m2) có thể sẽ khiến tỷ lệ trống tăng 8-11%. Tuy nhiên, đến năm 2019, dự đoán tỷ lệ trống sẽ giảm do nguồn cung tương lai hạn chế.

Theo nhận định của CBRE, bên cạnh các nhà bán lẻ Thái Lan vốn thống lĩnh hoạt động M&A gần đây, giới bán lẻ từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước phương Tây đang theo dõi thị trường Việt Nam chặt chẽ bởi nơi đây có dân số trẻ, lối sống hiện đại cộng với thói quen mua sắm ngày một tăng.

(Theo Nhịp cầu đầu tư)